Chọn laptop phù hợp nhu cầu công việc như thế nào?

Laptop (Máy tính xách tay) là một trong những món đồ không thể thiếu trong thời đại công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, mỗi người lại có một nhu cầu khác nhau khi lựa chọn laptop. Có rất nhiều nhu cầu như: Học tập, làm văn phòng, làm đồ họa, chơi game,….. Vậy làm sao để lựa chọn được một chiếc laptop phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây của Zin100Authentic, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi chọn laptop.

Chọn laptop phù hợp nhu cầu công việc
Chọn laptop phù hợp nhu cầu công việc

1. Xác định nhu cầu công việc.

Tính chất công việc của mỗi người sẽ khác nhau. Vì vậy hãy hiểu  rõ công việc của mình đang làm để chọn được 1 chiếc laptop phù hợp. Tránh việc mua máy quá thấp hoặc mua máy quá cao vượt qua tầm tài chính của bạn.

Học tập và làm việc văn phòng

Đối với việc học tập và làm văn phòng, chủ yếu sẽ làm việc với phần mềm Office và lướt web. Chỉ cần một cấu hình cơ bản là có thể đáp ứng tốt và nhanh chóng công việc.

Top những laptop văn phòng dưới 20 Triệu đáng mua nhất
Top những laptop văn phòng dưới 20 Triệu đáng mua nhấtTop những laptop văn phòng dưới 20 Triệu đáng mua nhất

CPU có thể chọn từ Intel Core i3 hoặc AMD Ryzen 3.

Ram 8GB là đủ để đa nhiệm mượt mà.

Ổ cứng thì nên chọn ổ SSD để tốc độ xử lý công việc nhanh hơn.

Màn hình nên chọn tối thiểu là FHD có tấm nền  IPS để nhìn được thoải mái nhất.

Làm các công việc liên quan đến đồ họa

Công việc đồ họa thì sẽ yêu cầu nhiều hơn về sức mạnh của  CPU, cần nhiều Ram hơn vì các ứng dụng đồ họa ngốn khá nhiều Ram. Ổ cứng thì có thể kết hợp SSD để chạy hệ điều hành và phần mềm, HDD để lưu trữ dữ liệu là tiết kiệm nhất. Còn không thì có thể sử dụng mình SSD, giá thành cũng không quá cao.

Top laptop làm đồ họa cho sinh viên kỹ thuật hot nhất
Top laptop làm đồ họa cho sinh viên kỹ thuật hot nhất

CPU chọn từ Intel Core i5 hoặc AMD Ryzen 5 hậu tốt H

Ram chọn từ 8GB tốt nhất nên chọn 16GB để làm việc được mượt hơn

Ổ cứng SSD 512GB là đủ để vừa chạy phần mềm vừa lưu trữ.

Card đồ họa rời là bắt buộc với những mẫu máy để làm đồ họa

Màn hình nên chọn tối thiểu màn FHD và có tấm nền IPS.

Laptop Gaming

Để chơi game được mượt nhất thì phải chọn CPU hiệu nặng cao, Ram nhiều và màn hình lớn. Ổ cứng sẽ dễ lựa chọn hơn vì dễ dàng nâng cấp sau này.

CPU chọn từ Intel Core i5 hoặc AMD Ryzen 5 hậu tốt H

Ram nên chọn 16GB để chơi game được mượt nhất

Ổ cứng SSD 512GB là đủ để vừa chạy phần mềm vừa lưu trữ.

Card đồ họa rời là bắt buộc với những mẫu máy để chơi game

Màn hình nên chọn tối thiểu màn FHD và có tấm nền IPS.

2. Nên chọn CPU nào để phù hợp với công việc của bạn ?

CPU viết tắt của Central Processing Unit, là bộ xử lý trung tâm thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính. CPU được xem là bộ não của chiếc laptop. Tại đây mọi công việc đều được xử lý và đưa ra quyết định dựa vào những yêu cầu nhận được từ mọi nguồn.

Việc chọn CPU nào để đáp ứng được công việc là rất quan trọng. Dưới đây là một số dòng CPU phù hợp với từng công việc khác nhau theo ý kiến của Zin100Authentic.

Intel Core i3 / AMD Ryzen 3

Là dòng CPU thường xuất hiện trên các mẫu máy giá rẻ. Với hiệu năng không quá cao nhưng đáp ứng tốt các nhu cầu công việc văn phòng và học tập. Để tối ưu chi phí thì những người có nhu cầu văn phòng cơ bản có thể chọn dòng CPU này. Làm việc và giải trí trên dòng CPU này mượt mà và không lo giật lag.

Intel Core i5 / AMD Ryzen 5

Là mẫu CPU ở phân khúc cao hơn, hiệu năng cao hơn và giá thành của những chiếc mày này cũng thường cao hơn. Các công việc thường lựa chọn CPU này thường làm đồ họa và giải trí với các tựa game cần nhiều sức mạnh của CPU. Tuy nhiên các công việc cũng có thể lựa chọn CPU này để tối ưu hơn về mặt thời gian. Đối với các công việc văn phòng có thể lựa chọn hậu tố U hoặc G để tăng thời gian sử dụng Pin. Còn các công việc nặng hơn thì nên chọn hậu tố H để có hiệu năng cao hơn khi làm việc.

Intel Core i7 / AMD Ryzen 7

CPU với hiệu năng cao, thường dành cho những công việc  đồ họa và chơi những tựa game nặng. Nên lựa chọn những dòng CPU có hậu tố H để có hiệu nặng vượt trội. Khi làm việc và chơi game sẽ nhanh hơn, mượt hơn và tốc độ cao hơn.

3. Chọn Ram bao nhiêu là đủ ?

RAM viết tắt của Random Access Memory là bộ nhớ tạm thời, sẽ mất đi khi ngắt nguồn điện. Là phần quạn trọng quyết định máy của bạn hoạt động có mượt mà hay không. Bộ nhớ Ram bao nhiêu là đủ, dưới đây là đề xuất của Zin100Authentic cho từng công việc.

Ram 8GB

Đây có thể coi là mức ram tối thiểu ở thời điểm hiện tại với hầu hết các nhu cầu công việc. Với 8GB Ram thì bạn có thể vừa làm việc văn phòng mượt mà đồng thời có thể mở thêm nhiều tab chrome để search các thông tin cần thiết mà không lo giật lag. Ngoài ra có thể làm thêm các phần mềm đồ họa cơ bản như PTS, Lightroom….

Ram 16GB

Với 16GB thì đa số các công việc hiện tại đều đáp ứng được. Ví dụ như làm đồ họa, chơi game, và hầu hết các công việc khác nữa đều đáp ứng mượt mà được.

4. Chọn ổ cứng thế nào là phù hợp

Hiện nay ổ cứng SSD đã khá phổ biến và giá thành cũng đã dễ tiếp cận hơn. Để tốc độ làm việc nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn thì Zin100 khuyên bạn nên sử dụng SSD hoàn toàn. Sẽ tùy vào điều kiện kinh tế mà có thể chọn dung lượng ổ cứng khác nhau. Do việc nâng  cấp cũng khá dễ dàng, vậy nên bạn có thể chọn dung lượng nhỏ để tiết kiệm chi phí và nâng cấp khi nhu cầu cao lên.

5. Kích thước màn hình

Kích thước màn hình cũng ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm sử dụng của bạn. Nếu bạn không phải di chuyển nhiều thì lựa chọn những chiếc máy có màn hình 15.6inch thì không gian hiển thị sẽ rộng hơn. Hiển thị được nhiều thông tin hơn.

Tuy nhiên nếu bạn phải di chuyển nhiều thì chỉ nên lựa chọn những chiếc laptop có màn hình từ 14inch trở xuống. Với những laptop sử dụng màn này sẽ có trọng lượng nhẹ hơn, dễ dàng di chuyển hơn cho bạn.

Độ phân giải màn hình nên chọn tối thiểu là FHD để hình ảnh hiển thị được sắc nét. Tấm nền cũng nên sử dụng IPS hoặc hơn nữa để có thể nhìn từ mọi góc đều như nhau.

6. Card đồ họa

Đối với việc học tập và làm văn phòng cơ bản thì chỉ cần card onboard của các hãng cũng đã đủ để đáp ứng được. Một số công việc liên quan đến ảnh và video cơ bản thì vẫn ok.

Tuy nhiên nếu làm đồ họa nặng và chơi game thì bắt buộc phải có card đồ họa rời. Để làm được nhanh, mượt và không giật lag thì bắt buộc phải có card rời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *